Giáo xứ Bến Ngự

Chuyến viếng thăm của Vị Đại Diện Thánh Bộ Tu Sĩ tại TGP Huế In
Thứ tư, 18 Tháng 11 2015 18:13

Sáng thứ ba 10.11.2015, toàn thể Liên Tu Sĩ Giáo Phận Huế hân hoan chào đón cuộc viếng thăm của Đức Tổng Giám Mục José Rodríguez Carballo, OFM, Tổng thư ký Thánh bộ về Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ, và phái đoàn Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam.

Ngay từ 08g30 sáng, trong khuôn viên Trung Tâm Mục Vụ, đã có đông đảo tu sĩ nam nữ và các em đệ tử thuộc các Hội Dòng trong Giáo Phận: Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, Dòng Kín Carmel, Dòng Phaolô , Dòng Thánh Tâm, Dòng Thiên An, Sư Huynh Lasan và anh chị em Tu hội Đời, đến để chào đón Đức Tổng Giám Mục và phái đoàn.

Đón tiếp tại Sân Bay Phú Bài - Huế

Lúc 09g30, Đức TGM Carballo và phái đoàn đến phi trường Phú Bài - Huế. Phái đoàn gồm: Cha Chủ Tịch Giuse Phạm Thanh Liêm, Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam, Cha Tổng Thư Ký Giuse Phan Trọng Quang, Dòng Thừa Sai Đức Tin, Cha Giuse Đỗ Duy Châu, Bề trên Dòng Anh em Đức Mẹ Người Nghèo, Cha Antôn Đoàn Văn Vinh, Bề trên Tu đoàn Tông đồ giáo sĩ Nhà Chúa, Cha Giuse Trần Hòa Hưng, Dòng Don Bosco, nguyên Giám Tỉnh Dòng và Chủ Tịch Ban Điều Hành Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam, và các nữ tu Bề trên thuộc Liên Hiệp, Sr. Têrêxa Đinh Thị Bích Huệ, Sr. Tăng Ngọc Diệp, và Sr. Têrêxa Nguyễn Thị Đáng.


Đón Đức TGM và phái đoàn tại sân bay có cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, đặc trách Liên Tu Sĩ Huế, cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ và đại diện các Hội Dòng trong Giáo Phận.

Đón tiếp tại Trung Tâm Mục Vụ

Lúc 09g35 Đức TGM Carballo và Phái đoàn về tới Trung Tâm Mục Vụ. Toàn thể Liên Tu Sĩ có mặt chào đón Ngài với vòng hoa tươi thắm, những tràng pháo tay và những bài ca Ý - Việt diễn tả niềm hân hoan vui mừng của hơn 600 tu sĩ hiện diện.

09g45 Đức TGM Carballo gặp gỡ gia đình Liên Tu Sĩ Huế tại Hội Trường Trung Tâm Mục Vụ của Giáo Phận với sự hiện diện của Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng , Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế.

Sau những bài hát khởi đầu, cha Đặc trách Liên Tu Sĩ nói lời chào mừng và diến tả niềm vui được đón tiếp cuộc viếng thăm của Đức TGM Carballo và phái đoàn. Cuộc viếng thăm này là niềm khích lệ cho anh chị em tu sĩ Huế, và nói lên sự quan tâm ưu ái của Giáo Hội đối với những người sống đời thánh hiến.

Tiếp theo là phần trình diễn “Ngôi nhà chung”, giới thiệu các Hội Dòng trong Giáo Phận, với sự biểu diễn thật đơn sơ và dễ thương của em mẫu giáo. Những khuôn mặt đơn sơ của các “tu sĩ nhí” đã đem lại cho bầu khí của Hội Trường những tiếng cười vang và những tràng pháo tay rộn rã.


Sau đó, Đức TGM Carballo ban huấn từ. Ngài cám ơn sự đón tiếp của Liên Tu Sĩ Huế và ngài cảm thấy rất vui khi thấy đông đảo anh chị em tu sĩ hiện diện hôm nay. Ngài kêu gọi mỗi tu sĩ hãy sống thực sự ơn gọi thánh hiến của mình với 3 điểm mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập trong tông thư năm đời sống thánh hiến: “Nhìn vào quá khứ với lòng biết ơn, sống hiện tại một cách say mê và hướng về tương lai với niềm hy vọng.

Ngài nói rằng, người tu sĩ phải luôn sống tâm tình biết ơn; với lòng đam mê phải biết yêu thương hết lòng, hết trí khôn, để Chúa chiếm hữu tâm hồn mình. Tu sĩ cũng được mời gọi luôn sống trong niềm hy vọng vì biết rằng đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.

Thánh Lễ Tạ Ơn

Lúc 10g10, Đức TGM Phanxicô Xavie chủ tế Thánh Lễ cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến. Cùng đồng tế với Ngài, có Đức TGM Carballo, các Cha trong phái đoàn Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp, Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh, các Cha Hạt trưởng và quý Cha trong giáo phận, Cha Bề Trên đặc trách Liên Tu Sĩ Huế Huế, và tất cả các Cha thuộc Dòng Thánh Tâm và Thiên An.

Mở đầu bài giảng, Đức TGM Carballo nói lời chào thân thiện bằng tiếng Việt “Xin chào anh chị em” và mọi người phấn khởi cất cao tràng pháo tay đáp lại.

Trong bài giảng, ngài kêu gọi mọi người ý thức rằng năm đời sống thánh hiến đã gần kết thúc, mỗi người hãy tự hỏi Đời sống thánh hiến sẽ tiếp diễn như thế nào và Giáo Hội chờ đợi gì nơi mỗi người chúng ta.

Ngài nhấn mạnh rằng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với tu sĩ thật nhiều điều, nhưng điều quan trọng nhất, là hãy đặt Đức Kitô làm trọng tâm đời sống mình. Phúc âm của Chúa Giêsu phải là quy luật, là bạn đồng hành, là cuốn sách của những người sống đời thánh hiến. Ngài cũng nhắc nhở rằng người tu sĩ phải có những tương quan đặc biệt với Đức Giêsu. Chính sự gặp gỡ Chúa Giêsu sẽ làm cho chúng ta nên những con người truyền giáo, những con người đem niềm vui đến cho mọi người.

Ngài cũng nhắc đến lòng trung thành trong đời sống thánh hiến, sẽ mang lại nhiều hoa trái có ích cho Giáo Hội.

Ngài cũng mời gọi ra đi đến với những người nghèo, và loan báo Tin Mừng cho họ. Ngài nhấn mạnh rằng tại Việt nam, tu sĩ phải làm sao để Tin Mừng được loan báo cho mọi gia đình, vì không có Tin Mừng, gia đình sẽ đánh mất ơn gọi.

Cuối cùng, ngài kêu gọi sự hiệp thông và sống chiều kích ngôn sứ trong thế giới hôm nay. Ngài cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho Giáo Hội và cho chính ngài nữa.

Bữa Cơm Huynh Đệ

11g30: Đức TGM Carballo và phái đoàn dùng bữa cơm huynh đệ cùng với toàn thể gia đình Liên Tu Sĩ Huế, với sự hiện diện của Đức TGM Phanxicô Xavie và quý Cha trong giáo phận. Bầu khí thật đầm ấm và vui tươi.

Đặc biệt, các em đệ tử trong các Hội dòng, rất phấn khởi khi được chung chia bữa cơm thân tình với các vị hữu trách cấp cao trong Giáo Hội, và được các Ngài thật sự quan tâm và động viên.

Hành Hương Đức Mẹ La Vang

Đúng 12g45, Đức TGM Carballo và Phái đoàn, cùng Đại diện các Hội dòng, đồng hành với Ngài hành hương Đức Mẹ La Vang. Đoàn rước khởi hành từ Nhà Trung Tâm La Vang tiến về Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong lời ca chúc tụng Mẹ. Dưới ánh nắng khá gay gắt của giờ trưa, mọi người sốt sắng dâng hoa cho Mẹ, và dâng toàn thể anh chị em sống đời thánh hiến cho Mẹ. Tiếng “Xin Vâng” của Mẹ vang vọng trong tâm tình cầu nguyện của mọi người. Đức TGM Carballo cũng giúp cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô trong nhiệm vụ chủ chăn của Ngài.


Phái đoàn, sau đó, viếng Nhà Nguyện Thánh Thể và thăm ngôi Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang đang trong quá trình xây dựng.

Thăm Viếng các Hội Dòng

Rời La Vang, Phái đoàn trực chỉ Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng tại Giáo xứ Phú Hậu. Rồi đến Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Phòng Khám Từ Thiện Kim Long, và Dòng Kín Carmel. Phái đoàn tiếp tục lên đường đến thăm Dòng Mến Thánh Giá Huế trong ánh nến lung linh của buổi chiều tà. Dù trời đã tối, Dòng Thiên An vẫn giang tay chào đón Phái đoàn với niềm vui. Dòng Thánh Tâm là điểm kết thúc của chuyến viếng thăm một ngày tại Huế. Bữa cơm gia đình Liên tu sĩ được chung chia trong niềm vui toại nguyện của mọi người. Đại diện Liên Tu Sĩ Huế cám ơn và dâng quà lên Đức TGM Carballo, và đặc biệt tri ân Ban Điều Hành Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp vừa đắc cử, cũng như các vị vừa mãn nhiệm với tâm tình tri ân sâu xa.

Kết thúc Thăm Viếng

19g40, Phái đoàn lên đường ra sân bay Phú Bài. Từng cái bắt tay, từng lời cám ơn, từng nụ cười trao cho nhau tiễn đưa Đức TGM và các Bề Trên về lại Sài Gòn trong bình an, kết thúc chuyến viếng thăm của Vị Đại diện Thánh Bộ Tu Sĩ tại Giáo Phận Huế.

Nguồn: tonggiaophanhue.net

 

Các mục khác

 

 

 

 

Trực tuyến

Hiện có 12 khách Trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay17
mod_vvisit_counterHôm qua31